Nguyên liệu và cách làm chả bò đơn giản tại nhà

Chả bò tuy là một đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng nhưng bạn vẫn có thể tự làm tại nhà nếu có đầy đủ nguyên liệu và có công thức. Cách làm cũng đơn giản thôi nhưng muốn ngon bạn phải có bí quyết. Hôm nay, chabobatam.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả bò giòn dai, đậm vị nhé!

Cách làm chả bò
Chả bò là một món ăn yêu thích của rất nhiều người.

Có nên học cách làm chả bò tại nhà không?

Chả bò hay giò bò từ lâu được xem món ăn truyền thống của người Việt. Nhất là mỗi dịp Tết đến xuân về hay các đám tiệc. Còn ngày nay, nó đã phổ biến hơn khi xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày.

Với vị thịt bò thơm ngon, vị cay cay của hạt tiêu, mùi thơm đặc trưng cùng với hương vị đậm đà. Chả bò Đà Nẵng đã trở thành món yêu thích của nhiều người và cũng là đặc sản được du khách thường xuyên chọn mua về làm quà.

Cách làm chả bò
Không chỉ để ăn, chả bò còn được nhiều người chọn mua về làm quà.

Trong chả bò có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: protein, sắt, kẽm, magie, vitamin B6, B12 và các khoáng chất cần thiết,… Giúp hỗ trợ chống thiếu máu, bồi bổ sức khỏe, cơ bắp chắc khỏe,… Do đó, bạn nên bổ sung loại thực phẩm này vào trong bữa cơm của gia đình mình.

Nếu không mua được chả bò Đà Nẵng chính gốc, bạn nên tự làm chả tại nhà. Không nên mua chả trôi nổi trên thị trường vì không những không ngon mà còn không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Cách làm chả bò
Cách làm chả bò khá đơn giản, bạn có thể học làm tại nhà cho đảm bảo.

Tự học cách làm chả bò tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo. Đặc biệt là còn tiết kiệm hơn nhiều so với đi mua bên ngoài. Tuy nhiên, quy trình làm chả cũng đòi hỏi kỹ năng, tỉ mỉ. Bạn nhớ chuẩn bị đủ nguyên liệu và thực hiện đúng quy trình để cho ra món chả bò hợp vị nhé!

>> Tham khảo: So sánh chả bò Đà Nẵng với chả bò các tỉnh thành khác

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả bò tại nhà

Tùy vào cách làm chả bò của mỗi người mà có thể thêm các nguyên liệu khác nhau như mỡ heo, hành hay hạt nêm,… Tuy nhiên, với người Đà Nẵng khi làm chả người ta sẽ không cho mỡ (hoặc cho rất ít) và không trộn nhiều bột.

Cách làm chả bò
Mục đích làm chả bò là để ăn nên bạn hãy ưu tiên lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon.

Nhờ vậy mà chả bò có độ giòn dai tự nhiên và rất thơm chứ không hề bị bở. Để làm chả bò tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 0,5kg thịt bắp bò
  • 3 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng cà phê đường trắng
  • 1 muỗng cà phê bột nở
  • 2 muỗng cà phê bột năng
  • Lá chuối tươi

Bạn có thể chuẩn bị số lượng nhiều hơn (nếu có nhu cầu sử dụng nhiều). Lưu ý là nên chọn mua thịt bò màu đỏ tươi, loại 1, không mỡ thì chả sẽ ngon hơn.

Hướng dẫn cách làm chả bò đơn giản tại nhà ngon đúng chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu, hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Cách làm chả bò đòn cũng tương tự như cách làm chả bò viên nhưng chả bò viên không có công đoạn gói. Tuy không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn.  

– Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách làm chả bò là phải sơ chế đúng, nhất là đối với thịt bò – nguyên liệu và cũng là thành phần chính của món ăn.

  • Chả bò mua về, bạn rửa sạch và để ráo nước, cắt bỏ hết gân (nếu có). Sau đó để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt hơi cứng lại cho dễ cắt. Thái thịt thành từng miếng nhỏ.
Cách làm chả bò
Thịt bò rửa sạch và thái miếng mỏng.
  • Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn. Lá chuối rửa sạch, rau khô rồi phơi nắng cho héo lại để khi gói lá không bị giòn và gãy.
  • Sau thời gian ủ đông, bạn lấy thịt ra ướp cùng các gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu cùng 3 muỗng cà phê tỏi băm. Trộn đều cho thâm rồi tiếp tục ủ đông.
Cách làm chả bò
Sau khi ướp thịt bò với các loại gia vị, bạn nên ủ đông chả để chả được tươi.

– Xay nhuyễn và đánh thịt

  • Tiếp tục cách làm chả bò Đà Nẵng là quá trình xay và đánh thịt. Đây là bước rất quan trọng.
  • Bạn cho thịt bò vào máy xay, xay nhuyễn trong khoảng 2 phút. Lưu ý nên xay ngắt quãng để có thời gian cho máy nghỉ.
Cách làm chả bò
Quá trình xay thịt bạn nên chia thành 2 lần.
  • Sau khi xay lần 1, cho bột nở, bột năng và 2 cục đá lạnh vào. Xay lần 2 (thao tác như lần 1) và say cho đến khi thịt mịn hoàn toàn.
  • Hoàn tất, bạn trút hỗn hợp qua máy trộn, trộn đều trong 5 phút ở mức thấp. Nếu không không có máy trộn thì có thể dùng muỗng trộn thủ công tạo thành hỗn hợp giò sống là được.

– Gói chả bò

  • Lá chuối sau khi phơi héo, bạn lau sạch lại nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Trải màng bọc thực phẩm lên mặt bàn. Xếp 3 miếng lá chuối to lên, quết thêm một lớp mỡ hoặc dầu mỏng. Múc gió sống vào giữa. Nắm 2 mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau rồi từ từ gói.
Cách làm chả bò
Làm chả ăn bạn không cần gói quá đẹp mắt nhưng phải đảm bảo chặt.
  • Gấp đôi đầu giò lại rồi dựng đứng đòn chả lên, cắt bớt phần lá thừa (nếu có). Dùng tay gấp lại, gói thành hình trụ tròn dài.
  • Dùng dây buộc lại theo chiều dọc và chiều ngang để cố định đòn chả. Giúp đòn chả chặt và không bị vô nước khi hấp.

– Hấp chả bò

Như vậy là xong cách làm chả bò. Tiếp theo là công đoạn hấp chả, bước này tưởng đơn giản nhưng cũng phải hết sức cẩn thận để chả có độ chín tới.

  • Sử dụng chiếc nồi hấp, đun sôi nước thì cho chả bò vào hấp trong khoảng 5 phút với lửa lớn.
Cách làm chả bò
Nên hấp chả cách thủy sẽ ngon hơn so với luộc, thời gian hấp không quá 1 tiếng.
  • Khi thấy lồng giò căng lên thì hạ lửa vừa, hấp tiếp 20 – 25 phút nữa. Lúc này bạn trở chả lại và hấp thê, 15– 20 phút là được.

– Hoàn thành thành phẩm

Sau khi tắt bếp, hãy khoăn lấy chả ra ngay mà để nguội hẳn. Sau đó vớt ra để ráo nước là đã có thể thưởng thức ngay.

Cách làm chả bò
Chả nóng sau khi hấp chín sẽ dậy mùi thơm rất kích thích.

Với cách làm chả bò này, đảm bảo miếng chả bò sẽ giòn dai, mềm mềm, ngọt và khá đậm đà, thơm phức.

>> Đọc thêm: Ăn chả bò có mập không và có tốt cho sức khỏe?

Cách làm chả bò tại nhà và một số mẹo hữu ích

Làm chả bò tại nhà không khó, ai cũng có thể làm được. Nhưng để có được những đòn chả chất lượng, thơm ngon thì không phải dễ. Dưới đây là một số mẹo mà cơ sở chả bò Bà Tâm muốn bật mí cho bạn biết:

  • Thịt bò chọn loại mềm và đặc biệt là phải còn tươi. Thịt tươi sẽ có màu đỏ tươi, khi ấn tay vào có độ đàn hồi, không bị dính tay hay có mùi hôi.
  • Nếu ai thích béo béo thì có thể pha thêm một ít mỡ heo vào. Nhưng nhớ phải là mỡ heo không được mỡ bò vì mỡ bò có mùi khá nặng cần phải sơ chế kỹ.
  • Lưu ý trong cách làm chả bò là bạn không nên cho quá nhiều bột vì khi hấp chả sẽ phồng to và sẽ bị bở, không được dai giòn tự nhiên. Thêm một ít bột để tạo độ kết dính với thịt thôi nhé!
Cách làm chả bò
Đừng nên cho nhiều bột sẽ làm chả bì bở, không dai ngon.
  • Khi xay thịt nên nghỉ giữa các lần xay để giúp thịt không bị nóng quá làm chín thịt mất ngon. Đồng thời tránh tình trạng máy làm việc quá tải dẫn đến cháy máy.
  • Chả bò phải gói thật kín và buộc lạt thật chặt nhưng đừng chặt tay quá sẽ bị vỡ khi hấp. Bạn có thể bọc màng bọc thực phẩm ngoài ngăn không cho nước thấm vào chả làm bở chả.
  • Nên xay thịt bò khi còn lạnh để chả bò ngon và không bị mùi. Lúc xay cho thêm vài viên đá lạnh nữa nhé.
  • Quá trình hấp chả, nếu được bạn nên hấp cách thủy sẽ ngon hơn. Và chỉ nên hấp từ 50 – 60 phút, không hấp lâu hơn sẽ khiến chả mất vị ngọt và mất chất.

Chả bò tự làm để được bao lâu và nên bảo quản thế nào?

Mất công làm, bạn có thể làm với số lượng nhiều một chút để bảo quản và dùng dần. Chả bò có ưu điểm là có thể để được khá lâu mà không làm mất đi mùi và vị.

Chả bò để được bao lâu?

Thời gian sử dụng chả bò được bao lâu còn tùy vào điều kiện và cách bảo quản của bạn. Nếu để ở ngoài môi trường, nhiệt độ phòng bình thường thì để được khoảng 1 ngày – 2 ngày.

Cách làm chả bò
Chả bò nếu bảo quản đúng cách có thể để được 1 tháng, thậm chí hơn

Còn nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể để được khoảng 1 tuần đến 1 tháng, thậm chí hơn.

Cách bảo quản chả bò đúng cách

Cách làm chả bò Đà Nẵng sau khi hoàn thành, nếu không thể dùng hết trong một lần. Bạn nên bảo quản trong tủ lạnh nhé. Cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được 1 tuần còn cho vào ngăn đông sẽ để được khoảng 1 tháng.  

Cách làm chả bò
Điều kiện bảo quản chả bò tốt nhất là trong tủ lạnh.

Khi sử dụng, bạn nên rã đông chả ở điều kiện bình thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó hấp nóng lại, như vậy chả vẫn giữ được độ thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng có trong chả.

Lưu ý: Khi bảo quản chả nên cho chả vào túi nilon buộc kín miệng hoặc hộp nhựa, hộp thủy tinh. Để không bay mùi ra tủ hay chả bị ảnh hưởng bởi các lọai thực phẩm khác có trong tủ lạnh nhé!

Xem thêm : 4 Mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng ngon mà không mất vị

Gợi ý các món ngon thích hợp ăn kèm với chả bò

Chả bò chỉ cần sử dụng ăn trực tiếp mà không phải nêm nếm bất cứ loại gia vị nào. Nhưng muốn đậm đà hơn bạn có thể chấm kèm với muối tiêu, tương ớt,… Hoặc có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo nên món ăn hấp dẫn cho bữa ăn của gia đình.

Cách làm chả bò
Chả bò có thể làm được rất nhiều món ngon cho bữa ăn của gia đình bạn đấy!

Nếu bạn chưa biết cách làm chả bò thành món gì ngon thì hãy tham khảo những món ăn mà chabobatam.vn gợi ý dưới đây:

  • Bánh mì kẹp chả bò
  • Bánh ướt, bánh cuốn kèm chả bò
  • Cháo chả bò
  • Cơm chiên chả bò
  • Xôi chả bò
  • Bún, phở, mì kèm chả bò
  • Nộm chả bò…

>>Gợi ý: Chả bò làm món gì ngon, 10 món ăn hấp dẫn làm từ chả bò?

Trên đây là cách làm chả bò tại nhà đảm bảo ngon và chất lượng, các bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà nếu là tín đồ của món này. Còn nếu không có thời gian rảnh, bạn có thể liên hệ cơ sở chả bò Bà Tâm để mua chả. Chả bò cơ sở này không trộn bột, mỡ heo và không chất hàn the, rất an toàn khi sử dụng. Giá cả cũng rất phải chăng chỉ từ 280.000đ/kg thôi.

Tuyết Nhi – Chabobatam.vn

Đặt chả bò (24/7) 0977 939 509