Chả bò có được mang lên máy bay không? là thắc mắc của nhiều du khách khi đi du lịch trở về bằng đường hàng không. Chả bò là một món ăn đặc sản rất phổ biến ở Đà Nẵng, do đó hầu như ai tới đây cũng muốn mua về dùng hoặc làm quà cho người thân, bạn bè. Hôm nay, chabobatam.vn sẽ giải đáp giúp bạn.
Chả bò làm từ gì, có mùi không?
Chả bò là một món ăn rất phổ biến tại nhiều vùng miền, nhất là ở Đà Nẵng. Nhưng liệu chả có mùi không và có bị cấm đem lên máy bay không?
- Tham khảo : Giá chả bò Đà Nẵng
– Chả bò là gì?
Chả bò là đặc sản làm từ nguyên liệu là thịt bò đùi tươi ngon, xay nhuyễn cùng với các loại gia vị như: tiêu, tỏi, hành tím, nước mắm, hạt nêm. Sau đó gói trong lá chuối thành đòn hình trụ rồi mang đi hấp cách thủy hoặc luộc chín.
Chả có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt đậm đà đặc trưng và dai dòn. Có thể chấm muối tiêu để ăn hoặc kết hợp với nhiều món ăn khác như cơm, bún, mì, phở, cháo, bánh cuốn, gỏi,… cũng rất hấp dẫn. Có thể dùng làm mồi nhậu, đãi khách hay đám tiệc rất hợp lý.
>> Đọc thêm: Chả bò ăn như thế nào, những thực phẩm ăn kèm với chả bò?
– Chả bò có mùi không?
Chả bò có mùi gì, Chả Bò có được xách tay lên máy bay? Chả bò nhìn chung không có mùi nặng như các loại thực phẩm sống hay các loại mắm. Chả có mùi thơm nhẹ của thịt bò nấu chín và mùi thơm của lá chuối.
Tuy nhiên, so với các loại thực phẩm khác thì mùi chả bò không quá nặng. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc vận chuyển khi có ý định mua nó mang về nhé!
Xem thêm : Chả bò làm món gì ngon, 10 món ăn hấp dẫn làm từ chả bò?
Quy định khi vận chuyển đồ ăn, thực phẩm khi đi máy bay
Để biết chả bò có được mang lên máy bay không, trước hết hãy tìm hiểu về quy định vận chuyển đồ ăn, thực phẩm khi đi máy bay dưới đây:
+ Đối với các chuyến bay nội địa
- Các loại thịt và hải sản tươi sống: không được mang lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay mà phải vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.
- Có được mang giò chả lên máy bay? Đối với thực phẩm khô như bò khô, lạp xưởng, thịt hộp, xúc xích, bánh kẹo, trà, bánh đa, cơm cháy,… được mang dưới dạng xách tay với số lượng nhỏ cho trẻ như món ăn vặt. Nếu số lượng nhiều phải ký gửi.
- Đối với các loại mắm (mắm tôm, mắm ruốc, mắm chua), hành tỏi, các thực phẩm muối chua có mùi sẽ không được đem lên máy bay. Nếu ký gửi phải đựng trong chai, hũ hoặc thùng xốp đóng kín, tránh tỏa mùi.
- Đối với các loại giò chả mặc dù được nấu chín những vẫn thuộc dạng thực phẩm là thịt vì thế không được làm hành lý xách tay mà phải ký gửi.
- Các loại trái cây có mùi đậm như mít, sầu riêng cũng không được mang lên máy bay mà phải đóng gói ở dạng ký gửi.
>> Gợi ý: Ăn chả bò có mập không và có tốt cho sức khỏe?
+ Đối với các chuyến bay quốc tế
Giò chả có được mang lên máy bay? Với các chuyến bay quốc tế sẽ có quy định khắt khe hơn. Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định riêng nhưng vẫn có những nguyên tắc chung như:
- Tất cả các loại đồ hộp sẽ bị cấm hoàn toàn trong các chuyến bay quốc tế.
- Đồ uống có cồn trên 70% không được phép mang lên máy bay vì đây là chất dễ gây cháy nổ, độ cồn cao rất nguy hiểm cho hành khách trên máy bay.
- Các loại mắm và những chất lỏng có mùi, trái cây mùi nặng không được mang lên máy bay mà phải đăng ký hành lý ký gửi.
- Sữa chua, phomai, bơ đậu phộng,… đều không được mang lên máy bay trừ khi tuân thủ quy tịnh 3:1:1:1 (nghĩa là hộp đựng 300ml, đựng trong túi chứa 1 lý, mỗi hành khách chỉ được mang 1 túi).
Ngoài ra, các loại thực phẩm khác muốn biết bạn nên liên hệ với Đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam hoặc Cục hải quan để được giải đáp.
Chả bò có được mang lên máy bay không?
Vậy chả bò có được xách tay lên máy bay? Như quy định ở trên thì chả là thức ăn có mùi đặc trưng mà người ngoài có thể ngửi thấy mùi nên không được mang lên máy bay. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào cách đóng gói của bạn và sự kiểm tra, cho phép của nhân viên an ninh.
Để được mang lên máy bay theo dạng hành lý xách tay, nhân viên an ninh sẽ kiểm tra rất kỹ. Chả bò phải được đóng gói cẩn thận, không bị rò rĩ chất lỏng hoặc bay mùi ra ngoài.
Chả lụa có được mang lên máy bay không? Trường hợp được phép mang lên, bạn cũng không được phép sử dụng trên máy bay để tránh ảnh hưởng đến những hành khách khác.
Để tránh tình trạng nhân viên an ninh nghiêm khắc, phải bỏ chả lại. Tốt nhất bạn nên mang chả bò theo máy bay với diện hành lý ký gửi. Tất nhiên là cũng phải tuân thủ quy định đóng gỏi cẩn thận để không không bay mùi, chảy nước.
>> Xem thêm: So sánh chả bò Đà Nẵng với chả bò các tỉnh thành khác
Lưu ý để được mang chả lên máy bay
Chả bò có được mang lên máy bay không? Nếu mua chả với số lượng ít và bạn muốn mang theo lên máy bay, không phải ký gửi rườm ra, bất tiện thì hãy lưu ý một số điều sau:
+ Ưu tiên mua chả đã được hút chân không, bao bì có đầy đủ mã vạch, thương hiệu, xuất sứ rõ ràng. Điều này có thể giúp bạn giảm thiểu khả năng bị từ chối mang chả lên máy bay.
+ Khi mua chả bò mang về, bạn nên nhờ người bán đóng gói. Vì họ có kinh nghiệm sẽ biết cách đóng gói vừa đẹp lại không vị bay mùi ra bên ngoài, có thể đem lên máy bay được.
+ Nên chọn mua chả mới làm trong ngày, không nên mua chả nguội đã bảo quản nhiều ngày vì rất dễ gây ra mùi.
+ Chỉ nên mang với số lượng ít từ 0,5 – 1kg, nhân viên an ninh có thể châm chước cho bạn đem lên. Tất nhiên là vẫn phải đảm bảo được đóng gói cẩn thận nhé!
Như vậy, bạn đã biết chả bò có được mang lên máy bay rồi phải không? Còn nếu bạn muốn mua chả bò về thưởng thức hay làm quà, hãy liên hệ với Chả Bò Bà Tâm nhé – thương hiệu chả bò uy tín, luôn đảm bảo về chất lượng và giá thành.
Tuyết Nhi – Chabobatam.vn