4 Mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng ngon mà không mất vị

Mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng như thế nào để chả thơm ngon mà vẫn an toàn với sức khỏe là điều mà rất nhiều người quan tâm. Nhất là đối với những tín đồ của món ăn này. Nếu bạn thường xuyên sử dụng chả bò trong các bữa ăn hay có ý định trữ để dùng dần thì hãy tham khảo ngày 4 mẹo sau đây nhé!

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Cách bảo quản chả bò Đà Nẵng không mất mùi vị được khá nhiều người quan tâm.

Lý do vì sao chả bò Đà Nẵng nổi tiếng ngon nhất

Chả bò không phải là một món ăn xa lạ, bởi vì hầu như tỉnh thành nào cũng có. Nhưng nhắc đến chả bò thì ở Đà Nẵng vẫn nổi tiếng nhất, được rất nhiều người biết tới.

Chả bò Đà Nẵng được đánh giá rất ngon nhờ làm từ 100% thịt bò tươi. Có hương vị thơm ngon, chất lượng. Miếng chả bò khi cắt ra sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên bắt mắt, thoang thoảng mùi thơm của thịt quyện với mùi lá chuối.

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Chả bò Đà Nẵng hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm đà, thơm thơm.

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn dai. Pha lẫn mùi thơm nồng của tỏi và chút cay cay của tiêu ăn rất kích thích. Món này thích hợp để lai rai trên bàn nhậu, bày tiệc hay chế biến các món ăn hàng ngày cũng rất hấp dẫn.

Chính vì thế, hầu hết du khách khi đến với Đà Nẵng ngoài việc thưởng thức tại chỗ thì cũng không quên mua lấy vài đòn để làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Hoặc đơn giản là để trữ và dùng dần.

Mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng sẽ để được trong bao lâu?

Trước khi tìm hiểu mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng như thế nào mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu. Thì hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi, chả bò Đà Nẵng có thể để được bao nhiêu ngày?

Chả bò ở Đà Nẵng được làm từ 100% thịt bò tươi, không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm. Ngoài ra còn có nước mắm và gia vị nên chả bò không thể để được quá lâu ở môi trường bên ngoài.

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Chả bò có thể để được khá lâu nếu bảo quản đúng cách.

Thông thường, nếu để ở điều kiện bình thường (nhiệt độ dưới 25 độ C) sẽ được khoảng 2 – 3 ngày. Còn nếu bảo quản bằng tủ lạnh có thể để được từ 7 ngày – 1 tháng, 2 tháng. Còn về việc có làm giảm hương vị của món ăn hay không thì còn tùy thuộc vào mẹo bảo quản chả bò của bạn.

>> Tham khảo: Phụ nữ mang bầu ăn chả bò có được không?

4 mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng để được lâu mà không mất vị

Không riêng gì giò bò mà đối với các loại thực phẩm khác cũng vậy. Sẽ có nhiều cách để bảo quản để luôn tươi ngon. Nếu bạn muốn bảo quản chả bò thì có thể áp dụng 1 trong 4 mẹo sau đây:

1. Mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng ở nhiệt độ thông thường

Nếu để chả ở nhiệt độ phòng, bạn nên để ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường sẽ để được 1 – 4, 5 ngày.

Trường hợp muốn lâu hơn, bạn nên chọn mua chả được cấp đông khoảng 24 tiếng. Sau đó dùng giấy báo bọc xung quanh rồi cho vào thùng xốp đậy kín, để nơi khô ráo. Với mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng này bạn có thể bảo quản được 4 – 5 ngày.

2. Mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng trong ngăn mát tủ lạnh

Chả bò thường được gói khá nhiều lớp lá chuối, do đó khi mua về bạn nên bóc bớt lá chuối. Bởi vì lá chuối dày quá nhiệt độ lạnh sẽ không vào sâu được bên trong chả, làm cho chả dễ bị chảy nhờn xung quanh.

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Bảo quản chả bò trong ngăn mát tủ lạnh vừa tiện vừa không lo hư hỏng.

Bạn có thể bọc chả lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi zip, cho vào hộp có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được.

Với cách bảo quản chả bò Đà Nẵng này không lo chả bị hư mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon và hương vị của chả như lúc mới mua.

3. Mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng trong tủ đông

Một phương pháp nhanh chóng và phổ biến nhất cho những ai cần bảo quản thực phẩm được lâu. Đặc biệt là thịt cá và các sản phẩm từ thịt cá.

Để bảo quản chả bò, chả sau khi mua về, bạn sử dụng túi nilon hoặc hộp nhựa cho chả vào đậy kín và cấp đông. Với cách này, giò bò sẽ để được 1 – 2 tháng. Nếu muốn giữ được lâu hơn bạn nên mua chả giò vào sáng sớm, khi mới ra lò nhé.

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Cấp đông chả bò có thể kéo dài thời gian sử dụng chả bò từ 1 – 2 tháng.

Ngoài ra, lưu ý nên chia chả thành nhiều phần (đủ với số lượng mỗi lần ăn của bạn). Rồi mới cho vào tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy một phần. Tránh trường hợp rã đông cả đòn chả không dùng hết lại phải cấp đông tiếp sẽ mất ngon.

>> Đọc thêm: So sánh chả bò Đà Nẵng với chả bò các tỉnh thành khác

4. Mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng với chất hàn the

Đây là phương pháp được rất nhiều cơ sở sản xuất chả vò sử dụng để bảo quản thực phẩm được lâu. Để tránh tình trạng lượng chả sản xuất lớn nhưng không tiêu thụ hết. Các cơ sở đã chọn bảo quản chả bò bằng hàn the.

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Chất hàn the giúp giữ chả tươi ngon lâu nhưng không khuyến khích vì không tốt cho sức khỏe.

Đây là mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng có thể nói là tiết kiệm chi phí. Chả có thể để được trong thời gian khá dài 4 – 5 tháng mà vẫn giữ được độ tươi, màu sắc.

Tuy nhiên, các này cũng tiềm ẩn những nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng vì chất này được nhận xét không tốt cho con người. Vậy nên, bạn không nên vì muốn bảo quản chả lâu mà sử dụng cách này.

Cách rã đông chả bò Đà Nẵng sau khi bảo quản

Chả bò sau khi bảo quản trong tủ lạnh, nếu ở ngăn mát có thể để nguội và dùng luôn hoặc làm nóng lại trước khi ăn. Riêng đối với chả bò cấp đông thì cần có thời gian rã đông. Dưới đây là các cách rã đông chả bò:

+ Rã đông chả bò với nước: Lấy đòn chả ra khỏi tủ lạnh, sau đó cho vài túi nilon hoặc hộp nhựa đậy kín rồi đặt trong thau nước. Trong quá trình này, nếu sờ thấy nước lạnh thì có thể thay thau nước mới.

+ Chuyển chả xuống ngăn lạnh: Bạn chỉ cần lấy chả từ ngăn đông chuyển xuống ngăn lạnh chờ chả rã đông rồi hẳn chế biến.

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Khi rã đông chả, tốt nhất nên rã đông tự nhiên không nên cho vào lò vi sóng

+ Bỏ ở nhiệt độ thường: Nếu bạn thấy bỏ chả trong ngăn mát quá lâu thì có thể lấy chả để ở bên ngoài, nhiệt độ ngoài sẽ giúp chả rã đông nhanh hơn (thường cần khoảng 5 tiếng).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho chả vào lò vi sóng (nếu nhà có sẵn lò). Nhưng cách này không được khuyến khích vì nhiệt độ tức thời của lò nướng và nóng quá sẽ khiến chả mất đi phần nào dưỡng chất.

Chả bò Đà Nẵng có thể chế biến thành món ăn gì?

Ở trên là các mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng. Vậy chả bò sau khi bảo quản và rã đông có thể làm được món ăn gì ngon?

Món ăn truyền thống trong các bữa tiệc

Chả bò Đà Nẵng là món ăn đặc sản truyền thống của người dân địa phương. Do đó từ lâu nó được sử dụng trong các bữa tiệc và dịp lế, tết quan trọng như đám cưới, đám hỏi hay kỵ giỗ…

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Chả bò xuất hiện trên các mâm tiệc.

Nếu đã từng ăn tiệc ở Đà Nẵng rồi bạn sẽ thấy trên bàn luôn có một dĩa gỏi chả bò hoặc nem chả được sắp xếp rất đẹp mắt. Chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.

Chế biến chả bò trong các món ăn hàng ngày

Trước kia, chả bò là món ăn xa xỉ và chỉ xuất hiện trong các dịp lễ quan trọng. Nhưng bây giờ nó đã phổ biến hơn như một loại thực phẩm. Chả bò sẽ được kết hợp với các món như bún, mì tô, hủ tiếu, miến, cháo…

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Bạn có thể dùng chả bò để chế biến thành nhiều món ăn

Chả bò cũng có thể dùng để ăn kèm với bánh mì, bánh ướt, bánh cuốn. Trộn cùng với tré, chả lụa, xoài sợi, rau thơm,… nhâm nhi cùng chút rượu ấm. Hay chả bò kho tiêu, kho trứng cút,… đều rất tuyệt vời.

>> Gợi ý: Chả bò ăn như thế nào, những thực phẩm ăn kèm với chả bò?

Một số câu hỏi khác ngoài các mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng

Liên quan đến món đặc sản chả bò Đà Nẵng, du khách vẫn còn nhiều thắc mắc cần được thông tin rõ ràng trước khi mua về làm quà tặng, quà biếu và để ăn. Chẳng hạn như:

Chả bò bị nhớt có ăn được không?

Chả bò khi có dấu hiệu bị nhớt, nhiều người tiếc của nên cố “cứu chữa” bằng cách rửa nhiều lần với nước nóng. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này bạn nên bỏ đi vì rất có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa,…

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Chả bò nếu đã chảy nhớt bạn nên bỏ chúng đi

Mua chả bò Đà Nẵng ở đâu để không chứa chất hàn the?

Ở Đà Nẵng có nhiều cơ sở sản xuất chả bò nhưng không phải ở đâu cũng đảm bảo không có chất hàn the. Nếu bạn cần tìm nguồn chả chất lượng, hãy tham khảo chả bò Bà Tâm. Đây là thương hiệu chả bò có tiếng vì làm hoàn toàn từ thịt bò tươi, không pha bột, không hàn the,… mà giá lại khá phải chăng.

mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng
Mua chả bò Bà Tâm yên tâm về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Như vậy, chabobatam.vn đã chia sẻ đến bạn 4 mẹo bảo quản chả bò Đà Nẵng. Tuy nhiên, chỉ khuyến khích áp dụng 3 cách đầu nếu muốn đảm bảo chất lượng chả cũng như vị ngon của món ăn. Bạn lưu lại để khi cần có thể áp dụng nhé!

Tuyết Nhi – chabobatam.vn

 

Bài viết liên quan

Đặt chả bò (24/7) 0977 939 509