So sánh chả bò Đà Nẵng với chả bò các tỉnh thành khác

Chả bò là một món ăn truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay và hầu như tỉnh thành nào cũng có. Nhưng mỗi lần nhắc đến chả bò có lẽ ai cũng nghĩ ngay đến chả bò Đà Nẵng. Chả bò của Đà Nẵng đã được sách kỷ lục bình chọn là 1 trong 50 món ngon của cả nước. Vậy nó có gì khác chả bò ở những nơi khác? Cùng chabobatam.vn tìm hiểu nhé!

chả bò Đà Nẵng
Chả bò là một món ăn truyền thống của người Việt Nam xưa nay.

Giới thiệu về chả bò Đà Nẵng – Top 50 đặc sản nổi tiếng

Không hề nói quá rằng, mỗi khi du khách đến du lịch Đà Nẵng và hỏi đặc sản ngon về làm quà thì chả bò luôn là câu trả lời đầu tiên. Món ăn này không chỉ được người dân ưa chuộng mà hầu như du khách nào cũng thích.

xem thêm : Nguyên liệu và cách làm chả bò đơn giản tại nhà

– Nguồn gốc của món chả bò Đà Nẵng

Mặc dù rất nổi tiếng nhưng ít ai biết được nguồn gốc của chả bò Đà Nẵng có chính xác từ khi nào. Thực ra, đến giờ vẫn chưa có được câu trả lời cụ thể nhưng có khá nhiều lời đồn về nguồn gốc chả bò Đà Nẵng như:

chả bò Đà Nẵng
Mặc dù món chả bò rất phổ biến ở Đà Nẵng nhưng nguồn gốc của nó vẫn là một câu hỏi?

+ Ý kiến 1: Nói chả xuất xứ từ thời Lê Trung Hưng, do một vị thái giám làm việc trong cung vua. Vì thương mẹ bệnh nặng đã góp nhặt những vụn thịt bò, giã nát rồi trộn với các loại gia vị. Sau đó đem luộc lên để gửi cho mẹ bồi dưỡng – hình thành cây chả bò đầu tiên lưu truyền trong dân gian.

+ Ý kiến 2: Cho rằng, chả bò có từ thời Pháp thuộc. Người Pháp rất thích ăn thịt bò nên khi xâm lược Việt Nam, họ đã dùng công thức làm xúc xích, pate. Cùng với cách chế biến của người dân địa phương để làm ra món chà bò thơm ngon lại có thể để được lâu.

Tuy nhiên, theo người dân ở đây họ cho rằng có khả năng món chả bò Đà Nẵng của họ có từ thời Pháp. Vì Đà Nẵng thời xưa có rất nhiều dân tộc Champa sinh sống và họ coi bò như một con vật thần linh nên không bao giờ làm thịt bò.

chả bò Đà Nẵng
Có nhiều ý kiến cho rằng, chả bò có từ thời Pháp thuộc.

Còn người Pháp thì ngược lại, họ rất thích ăn bò bít tết, thích làm xúc xíc. Nên khả năng họ là người sáng tạo làm ra món chả bò.

– Chả bò có phải là đặc sản riêng của Đà Nẵng không?

Nếu nói chả bò là đặc sản riêng của Đà Nẵng thì cũng không hẳn. Vì có một số tỉnh cũng khá nổi tiếng với món này. Nhưng có lẽ chả bò ở Đà Nẵng là nổi tiếng hơn cả bởi hương vị đặc trưng, đậm đà rất khác biết không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu.

chả bò Đà Nẵng
Chả bò không phải là đặc sản riêng của Đà Nẵng nhưng ở Đà Nẵng là nổi tiếng nhất.

Giờ đây, chả bò được người dân và du khách xem như một đặc sản của thành phố này. Nó có mặt ở hầu hết các bữa tiệc, dịp lễ quan trọng, có mặt trong rất nhiều món ăn và được xem là thức quà lý tưởng cho du khách.

Chả bò Đà Nẵng có gì đặc biệt mà du khách nào cũng thích?

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều nơi bán chả bò nhưng ở Đà Nẵng lại nổi tiếng đến vậy. Chả bò Đà Nẵng chinh phục thực khách bởi vị ngọt dịu tự nhiên, đậm đà rất vừa miệng. Ăn không ngán và đặc biệt phù hợp với khẩu vị của cả 3 miền.

chả bò Đà Nẵng
Chả bò Đà Nẵng có hương vị thơm ngon tự nhiên, đậm đà.

Chả được làm từ 100% thịt bò tươi, không pha bột hay các loại thịt khác. Cũng không chất bảo quản hay hàn the. Vì thế có màu đỏ hồng rất hấp dẫn, cắt khoanh chả sẽ thấy mùi thơm đặc trưng của chả, của tỏi và hạt tiêu. Cắn một miếng giòn dai rất kích thích.

Sở dĩ chả bò Đà Nẵng có được vị ngon tuyệt như vậy là do thịt lấy từ những con bò chăn thả tự nhiên. Ăn cỏ ở ven sông Thu Bồn và sông Vu Gia. Bởi vậy thịt săn chắc, khi làm chả cho hương vị khác biệt.

chả bò Đà Nẵng
Chả được làm từ 100% thịt bò tươi cho màu đẹp mắt, mùi thơm và vị dai giòn đặc trưng.

Chả bò ăn không vốn đã ngon, chấm với muối tiêu, tương ớt thì lại càng đậm vị. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp với dưa chua, nem, tré,… làm món khai vị trong các bữa tiệc hay ăn kèm bánh cuốn, bánh mì, bún cháo,… cũng rất ngon.

Chính điều này khiến chả bò của Đà Nẵng dần chiếm trọn sự yêu thích của cả người dân và du khách trên khắp mọi miền. Một đặc sản đáng để thử và mua về làm quà.

>> Đọc ngay: Ăn chả bò có mập không và có tốt cho sức khỏe?

Chả bò Đà Nẵng có gì khác với chả bò ở các tỉnh thành khác

Nếu đã thử chả bò của miền Nam hay chả bò miền Bắc, bạn sẽ thấy chả bò Đà Nẵng khác hẳn.

Về nguyên liệu làm chả

Nguyên liệu làm chả bò Đà Nẵng được chọn lọc từ những nguyên liệu tươi ngon. Đó là thịt bắp bò – bộ phận ngon nhất của con bò, sử dụng hoàn toàn là thịt bò nạc, không có thịt gân, trộn mỡ hay thịt heo. Đặc biệt là không sử dụng hàn the để tạo độ cứng cho chả.

Ngoài ra, người Đà Nẵng còn cho thêm hạt tiêu, tỏi và các gia vị như hạt nêm, nước mắm, gói trong lá chuối.

chả bò Đà Nẵng
Ở Đà Nẵng người ra làm chả bò từ thịt bò nguyên chất, không pha bột.

Còn ở miền Bắc hay miền Nam, chả bò nhưng thường làm từ thịt bò lộn xộn, có thể pha thêm bột hoặc thịt heo. Điều này đã làm mất đi phần nào vị nguyên bản của chả bò. Chả cũng không được giòn dai vì đã trộn bột.

Về công thức và cách chế biến chả

Để có được những đòn chả ngon ngoài nguyên liệu, người Đà Nẵng cực kỳ tỉ mỉ, công phu trong quá trình chế biến. Công thức làm chả bò Đà Nẵng chủ yếu được các thế hệ trước lưu truyền lại.

chả bò Đà Nẵng
Người Đà Nẵng rất tỉ mỉ trong cách làm chả và sử dụng công thức riêng.

Thịt bò sau khi mua về sẽ bỏ hết gân và xay nhuyễn cùng với các loại gia vị rồi ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó quết lại cho thật mịn và dẻo rồi mới gói trong lá chuối. Hấp cách thủy tầm 1 tiếng.

Về quy trình làm chả của người miền Bắc hay miền Nam cũng tương tự. Tuy nhiên sẽ khác về công thức, người miền Bắc và miền Nam thường không ăn cay nên thường không cho hạt tiêu và họ cũng ít cho thêm tỏi vào chả, nhưng lại có thể cho thêm đường. Vì thế vị chả có phần khác biệt.   

Về hương vị của món chả bò

Chả bò Đà Nẵng luôn có màu tự nhiên từ thịt bò tươi, vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng của thịt bò, của tỏi quyện trong mùi thơm của lá chuối. Xen lẫn là chút cay cay của hạt tiêu ăn rất kích thích.

chả bò Đà Nẵng
Hương vị chả bò chuẩn Đà Nẵng thơm thơm, cay cay chứ không nhạt như các nơi khác.

Còn chả của các nơi khác, dường như vị nhạt hơn và không được thơm, đa vị như chả bò Đà Nẵng.

Chả bò Đà Nẵng và chả bò các tỉnh khác ở đâu ngon hơn?

Hầu hết khách hàng đều có nhận xét chả bò Đà Nẵng đậm vị, thơm, giòn dai và ngon hơn so với chả bò của miền Bắc và miền Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến mang tính chủ quan. Ngon hay không còn tùy thuộc vào khẩu vị và cảm nhận của mỗi người.

Nhưng việc được sách kỷ lục Việt Nam đưa vào top 50 món ngon nhất ngon của cả nước phần nào cũng đánh giá chất lượng chả bò Đà Nẵng.

chả bò Đà Nẵng
Món chả bò ở Đà Nẵng hiện nay được đánh giá ngon nhất.

Chả có vị ngon ngọt tự nhiên, lại không béo mang đến cho thực khách một cảm giác đậm đà, để rồi bất kỳ ai ăn một lần đều sẽ nhớ mãi. Cũng vì có hương vị và màu sắc đặc trưng nên ít ai có thể nhầm lẫn chả bò Đà Nẵng với bất cứ một loại chả nào khác trên thị trường.

Giờ đây món ăn này không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, lễ, Tết mà được dùng phổ biến trong các món ăn hàng ngày, trên bàn nhậu, đãi bạn… Đồng thời là một thức quà lý tưởng để du khách dành tặng cho người thân, bạn bè sau chuyến du lịch Đà Nẵng.

Xem thêm :  Chả bò có được mang lên máy bay không?

Một số câu hỏi thắc mắc về chả bò Đà Nẵng

Là một đặc sản nổi tiếng, chả bò của Đà Nẵng đã có mặt tại rất nhiều tỉnh thành trên cả nước. Vậy giá cả như thế nào, bao nhiêu tiền 1kg,…

Chả bò Đà Nẵng bao nhiêu tiền 1kg?

Tùy vào cơ sở bán, thương hiệu và thời điểm mà giá bán sẽ có sự dao động. Thời điểm nguyên liệu thịt rẻ thì giá chả cũng sẽ rẻ và ngược lại. Thông thường, chả bò có giá từ 280.000đ/kg/loại 1 và 320.000đ/kg/loại đặc biệt. Một số chỗ bán có thể cao hơn mức này.

chả bò Đà Nẵng
Chả bò dao động trong mức giá từ 280.000 – 320.000đ/kg.

>> Tham khảo: Chả bò ăn như thế nào, những thực phẩm ăn kèm với chả bò?

Cách ăn chả bò như thế nào ngon?

Chả bò Đà Nẵng mua về bạn có thể chỉ cần cắt ra và ăn ngay mà không cần thêm bất cứ loại gia vị gì. Hoặc nếu muốn đậm đà hơn thì chấm muối tiêu, nước tương, tương ớt. Ngoài ra, có thể kết hợp với bánh mì, bánh cuốn, bún mắm, gỏi, cháo,…

chả bò Đà Nẵng
Nếu muốn đơn giản, bạn chỉ cần cắt miếng và ăn trực tiếp.

Chả bò Đà Nẵng để được bao lâu?

Nếu bảo quản đúng cách, chả bò có thể để được khá lâu. Thường để được tầm 4 – 7 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Và từ 1 tháng – 3 tháng khi bỏ trong ngăn đông tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần rã đông và hấp nóng lại.

Nói tóm lại, chả bò Đà Nẵng không có quá nhiều khác biệt so với chả bò các tỉnh về hình thức và cách chế biến. Nhưng về hương vị, mùi thơm thì chả bò của Đà Nẵng nổi trội hơn nhiều. Vì thế dễ hiểu vì sao đây được bình chọn là đặc sản nổi tiếng của Đà Thành mà ai cũng thích.

Tuyết Nhi – Chabobatam.vn

Bài viết liên quan

Đặt chả bò (24/7) 0977 939 509