Chả bò là một món đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó. Nhưng chả bò ăn như nào, có thể ăn kèm với những thực phẩm nào? Đây có lẽ là thắc mắc của không ít người khi có ý định mua món này về ăn và làm quà tặng. Cùng chabobatam.vn tìm hiểu nhé!
Chả bò – Đặc sản thơm ngon nổi tiếng của Đà Nẵng
Chả bò là một món ăn truyền thống của Việt Nam mà hầu như tỉnh thành nào cũng có. Nhưng có lẽ chả bò Đà Nẵng là nổi tiếng nhất bởi chỉ có ở đây bạn mới cảm nhận được vị đậm đà, ngọt thanh của thịt bò và mùi thơm của hạt tiêu cùng các loại gia vị.
Chả bò Đà Nẵng từng xuất sắc nằm trong danh sách 50 món ăn đặc sản ngon nhất do sách kỷ lục Việt Nam bình chọn.
Sở dĩ nổi tiếng như vậy là vì hương vị có 1-0-2 và công thức chế biến khác biệt. Người Đà Nẵng rất khắt khe từ khâu chọn nguyên liệu cho đến quy trình chế biến. Chả được làm từ 100% thịt bò tươi, kết hợp với các loại gia vị dễ tìm như tỏi, hành, tiêu, ớt, đường, nước mắm, muối.
Đặc biệt là chả bò Đà Nẵng không hề pha bột hay thêm bất cứ chất phụ gia, chất bảo quản nào. Nhờ thế, miếng chả khi cắt ra có màu đỏ hồng bắt mắt, mùi thơm. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai và mùi thơm, vị cay của tiêu hòa quyện rất hấp dẫn.
Đây là món ăn yêu thích không chỉ của người dân địa phương mà còn của du khách. Hầu như du khách nào khi tới Đà Nẵng du lịch cũng đều tìm mua một ít mang về dùng hoặc làm quà tặng, quà biếu.
Chả bò ăn như thế nào và thường dùng trong dịp gì?
Giờ đây, chả bò có thể nói là một trong những món phổ biến và nổi tiếng bậc nhất của Đà Nẵng. Trở thành món ăn yêu thích của hầu hết mọi người, từ trẻ em đến người già.
Chả bò có công dụng gì?
Trước khi quan tâm đến chả bò như thế nào? Bạn đã biết hết công dụng của nó chưa? Chả bò là một thực phẩm có thể nói là rất tốt cho cơ thể con người.
Trong chả bò có chứa đủ 20 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể như: protein, sắt, vitamin B6, B12, kali, magie, kẽm, khoáng chất cacnitin và rất nhiều loại khoáng chất khác.
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nguồn dưỡng chất có trong chả bò gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Vì thế, ăn chả bò sẽ giúp bồi bổ, hồi phục sức khỏe người bệnh.
Đồng thời chả bò còn giúp thông minh trí ngào, bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu cho cơ thể…
Chả bò thường dùng trong dịp nào?
Chả bò ăn như thế nào và thường dùng trong dịp nào? Trước kia, món ăn này chỉ xuất hiện trong các dịp Tết hay đám giỗ, đám tiệc. Nhưng ngày nay, nó đã phổ biến hơn nhiều khi xuất hiện đều đặn trong các bữa cơm gia đình và món ăn hàng ngày.
Bạn có thể dùng chả bò để đãi bạn bè, người thân khi tới chơi nhà. Hoặc dùng để chế biến thành những món ăn hấp dẫn, thay đổi khẩu vị cho bữa cơm. Cũng có thể dùng làm quà tặng, quà biếu trong những dịp quan trọng.
Chả bò ăn như thế nào để giữ được trọn hương vị của chả?
Chả bò có nhiều cách ăn khác nhau nhưng chả bò ăn như thế nào để giữ trọn hương vị của nó là điều mà không phải ai cũng biết.
+ Chả bò cắt miếng ăn trực tiếp
Cách ăn chả bò đơn giản nhất dành cho ai chưa biết chả bò ăn như thế nào đó là ăn trực tiếp. Nghĩa là sau khi mua về chỉ cần bóc lớp vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Có thể ăn không hoặc chấm với muối tiêu kèm tỏi. Bạn cũng có thể chấm với tương ớt, xì dầu, chấm với mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Kèm với rau sống, rau thơm, rau diếp cá,… đều rất phù hợp và ngon.
+ Dùng chả bò làm nguyên liệu chế biến các món ăn
Chả bò ăn như thế nào? chả bò ngoài cách ăn trực tiếp bạn cũng có thể sử dụng làm nguyên liệu hoặc kết hợp với các nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Chả Bò Bà Tâm thì bạn không nên nấu chả bò quá lâu hay chế biến quá nhiều công đoạn. Bởi như vậy sẽ làm giảm độ giòn dai cũng như vị ngon của chả.
>> Tham khảo: Phụ nữ mang bầu ăn chả bò có được không?
Chả bò ăn như thế nào? Gợi ý những thực phẩm ăn kèm với chả bò
Nếu bạn chưa biết chả bò có thể ăn kèm với những loại thực phẩm nào thì hãy tham khảo những món đi kèm với chả bò lý tưởng dưới đây:
+ Bánh mì kẹp chả bò
Đây là cách ăn chả bò phổ biến ở Đà Nẵng. Bánh mì kẹp chả bò là món ăn sáng được rất nhiều người yêu thích. Bánh mì giòn giòn được kẹp với những lát chả bò cắt mỏng. Thêm chút tương ớt, ớt xanh, một ít rau thơm, pate và bơ.
Sự kết hợp này tạo nên một món ăn vừa lạ, vừa ngon lại chứa đầy đủ dinh dưỡng. Nếu có dịp tới du lịch Đà Nẵng bạn nhớ thử bánh mì chả bò nhé.
Hoặc nếu có sẵn chả bò nhưng chưa biết chả bò ăn như thế nào thì hãy thử cách này, chắc chắn bạn sẽ không hề cảm thấy ngán, ngược lại còn rất ngon miệng.
+ Bánh cuốn chả bò
Chả bò ăn như thế nào? Hãy thử kết hợp chả bò với bánh cuốn hoặc bánh ướt. Đây cũng là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Đem đến cho thực khách những cảm nhận mới lạ.
Từng chiếc bánh cuốn mềm dẻo quyện cùng những miếng chả bò giòn dai, thơm ngon đậm đà. Chấm cùng nước mắm ngọt, kèm thêm ít rau sống. Đơn giản thế thôi nhưng đảm bảo ai cũng sẽ thích.
+ Chả bò ăn kèm với bún, mì, phở
Nếu bạn còn muốn biết thêm chả bò ăn như thế nào, chả bò ăn kèm với loại thực phẩm nào thì gợi ý dành cho bạn là chả bò có thể ăn cùng với bún, phở. Một tô bún hay một tô mì, tô phở mà có thêm ít lát chả bò vào thì chắc chắn ngon hơn gấp bội.
Ăn kèm cùng một ít rau thơm sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phần ngon miệng, sang chảnh và đầy đủ dưỡng chất hơn đấy.
>> Gợi ý thêm: Cách làm chả bò viên cho bé đơn giản tại nhà
+ Cháo chả bò
Hẳn nhiều người sẽ thấy lạ khi nghe tới cháo chả bò. Bởi mọi người thường nghe cháo cá, cháo gà, cháo vịt, cháo xương hoặc cháo bò,… chứ ít khi nghe cháo chả bò. Nhưng đây cũng là món ngon, hấp dẫn không kém mà bạn không nên bỏ qua.
Nếu bạn chưa biết chả bò ăn như thế nào thì cứ thử nhé. Món cháo này có cách nấu vô cùng đơn giản. Chỉ cần ninh cháo với đậu xanh, thịt bò xay như bình thường. Khi ăn múc ra bát rồi thêm ít chả cắt lát và ít tiêu lên mặt là đã có món cháo nóng hổi, thơm ngon.
+ Thịt nguội với chả bò
Chả bò + thịt nguội được xem là bộ đôi hoàn hảo cho món khai vị không thể thiếu trong các bữa tiệc. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp chả bò với nem, tré, chả ram để làm món khai vị.
Ngoài ra mọi người có thể ăn chả bò kết hợp cùng mì quảng, bánh canh, cũng rất ngon làm topping cho món xôi, cơm chiên…
Một số lưu ý quan trọng về cách ăn chả bò Đà Nẵng
Vốn dĩ đã là một món ngon, chả bò lại càng hấp dẫn hơn khi kết hợp với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, khi ăn chả bò bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Không nên chỉ ăn mỗi chả bò cho tất cả các bữa ăn. Bạn nên thay đổi luân phiên giữa các loại thực phẩm để đảm bảo bổ sung đủ các chất và dinh dưỡng cho cơ thể.
- Chả bò khi chế biến cùng các loại thực phẩm khác, bạn nên cho trực tiếp vào và dùng ngay. Không nên nấu lâu sẽ làm chả bị bở và mất đi vị thơm, độ dai giòn vốn có của chả.
- Để cảm nhận được vị ngon của chả và khi kết hợp làm các món ăn được ngon. Bạn nên chọn mua chả loại 1 làm từ thịt bò nạc, không pha bột, không có chất hàn the, chất bảo quản.
- Chả bò nếu mua về không chế biến hết, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được tầm 3 – 7 ngày. Còn muốn để lâu hơn nên cho vào ngăn đông, khi ăn lấy ra rã đông và hấp nóng lại.
- Bạn nên tìm mua chả bò ở các địa chỉ uy tín, có thương hiệu và được nhiều người review, đánh giá tốt. Như vậy sẽ đảm bảo về chất lượng và vấn đề an toàn thực phẩm.
Gợi ý địa chỉ mua chả bò ngon tại Đà Nẵng không nên bỏ qua
Nếu bạn là tín đồ của món chả bò và thường hay “bày vẽ” nhiều món ăn từ chả bò nhưng không biết mua chả bò ở đâu ngon. Vậy thì có thể tham khảo cơ sở chả bò Bà Tâm – đơn vị chuyên sản xuất và phân phối chả bò tại Đà Nẵng và cho nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Chả bò Bà Tâm là sản phẩm được rất nhiều khách hàng yêu thích, trong đó có người dân địa phương và cả khách du lịch. Chả bò cơ sở này được khách hàng đánh giá có hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt bò nguyên chất, vị ngọt tự nhiên.
Đặc biệt, chả không trộn bột, trộn thịt heo hay chất hàn the nên có độ giòn dai chứ không hề có cảm giác bở. Có thể ăn không hay kết hợp với nhiều món ăn khác.
Hiện tại, cơ sở chả bò Bà Tâm đang bán chả bò loại đặc biệt và loại 1 với giá từ 280.000 – 320.000đ/kg. Giá phải chăng nhưng chất lượng thì tuyệt hảo. Bạn có thể tham khảo xem thử nhé!
Giờ thì bạn đã biết chả bò ăn như thế nào và có thể kết hợp được với những loại thực phẩm nào rồi nhỉ? Chả bò – một món đặc sản nổi tiếng Đà Nẵng chưa bao giờ làm thực khách thất vọng.
Tuyết Nhi – Chabobatam.vn