Trong số các món ăn từ chả bò, một món ăn đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ chính là món chả bò kho tương? Nếu bạn chưa thử qua món này hãy cùng chabobatam.vn vào bếp trổ tài với cách làm món chả bò kho nước tương ngon tuyệt đỉnh này nhé!
Chả bò là gì? Vì sao chả bò được nhiều người yêu thích?
Chả bò là một món ăn truyền thống của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung. Chả bò được làm từ thịt bò xay nhuyễn kết hợp với các loại gia vị và nguyên liệu khác. Thông thường, người ta sử dụng thịt bò mềm như thăn, đùi để làm chả bò.
Chả bò có hương vị đậm đà, thơm ngon nhờ vào việc kết hợp các loại gia vị và nguyên liệu như hành, tỏi, tiêu, nước mắm cùng với thịt bò tươi ngon. Tất cả tạo nên một hỗn hợp hài hòa, làm cho chả bò có một hương vị độc đáo và khó cưỡng.
Sau khi thành phẩm chả bò có kết cấu mềm mịn, nhưng đồng thời cũng có độ dai, giòn ăn rất cuốn.
Chả bò có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Ngoài cách ăn truyền thống, chả bò cũng có thể chế biến thành cách làm món chả bò kho nước tương hay chiên mắm cũng rất ngon.
Ngoài ra chả bò còn được ăn kèm với bánh mì, bún, phở hoặc được dùng trong các món xôi, bánh cuốn, bánh đa cầu, giò lụa, cuốn diếp… Nhờ vào hương vị đậm đà và sự đa dạng chả bò trong cách chế biến nên hầu như ai cũng yêu thích món chả bò.
>>> Xem thêm: Sau sinh có ăn được chả bò không? Có tốt cho mẹ và bé không?
Cách làm món chả bò kho nước tương và bí quyết chọn chả
Một trong những cách giúp bạn làm món chả bò kho nước tương ngon chính là biết cách chọn chả bò tươi ngon, không hàn the.
– Lớp vỏ chuối luôn tươi mới
Khi chọn mua chả bò điều đầu tiên bạn nên chú ý chính là lớp chuối bên ngoài. Nếu chả bò được sản xuất và phân phối trong ngày, thì lớp lá chuối bên ngoài vẫn giữ được độ tươi.
Đặc biệt, khi cầm chả bò trong tay và cảm nhận được sự chắc chắn, đó là một dấu hiệu cho thấy chả bò đó còn mới.
Còn nếu chả bò để lâu ngày, bạn sẽ thấy lớp lá bên ngoài sẽ úa màu và chả sẽ có chất dính dính khi chạm vào.
– Thơm mùi thịt bò
Khi chọn chả bò tươi ngon về nấu cách làm món chả bò kho nước tương hay làm quà, một phương pháp hữu ích để phân biệt chả tươi là sử dụng giác quan ngửi mùi.
Chả bò tươi thường một hương thơm đặc trưng lan tỏa, hòa quyện từ thịt bò tươi, lớp lá chuối mịn màng và một chút hương thơm cay nồng của tiêu hạt.
Nên nếu bạn phát hiện mùi hơi cũ, có vị chua hoặc có dấu hiệu thiu do để lâu ngày thì không nên mua
– Chả có màu hồng tự nhiên
Nếu bạn không nhận biết được chả tươi hay không qua 2 cách trên có thể nhờ người bán cắt chả. Nếu chả bò cắt ra có màu hồng nhạt và bề mặt hơi rỗ và có cảm giác hơi ướt thì đó chính là chả bò chất lượng.
Còn đối với chả Bò có pha thêm phẩm màu khi cắt ra sẽ rất mịn và sẽ không có mùi hương đặc trưng như chả loại ngon.
>>> Xem thêm: So sánh chả bò Đà Nẵng với chả bò các tỉnh thành khác
Cách làm món chả bò kho nước tương và nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món chả kho tương thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:
- 1 cây chả bò (khoảng 500g)
- 5 củ hành tím băm nhuyễn
- 5 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường
- Một ít tiêu
Đây là phần ăn dành cho 4 người khi thực hiện cách làm món chả bò kho nước tương. Nếu bạn có ít người hơn hãy gia giảm gia vị theo công thức trên nhé. Đặc biệt để món ăn thêm phần đậm vị hơn bạn nên sử dụng nước tương Chinsu nhé.
Còn hành tím và tỏi băm bạn nên mua nguyên củ sau đó băm nhuyễn để đảm bảo an toàn vệ sinh cho mọi người trong gia đình. Nếu gia đình bạn ai cũng thích ăn cay hãy thêm 2 quả ớt để món ăn thêm ngon hơn.
Trình tự cách làm món chả bò kho nước tương tại nhà đơn giản
Nếu bạn muốn nấu món chả bò kho nước tương tại nhà một cách đơn giản. Sau đây là vài bước kho chả bò mà bạn có thể tham khảo
+ Cắt chả bò
Với món ăn này bạn không tốn quá nhiều thời gian để sơ chế các nguyên liệu mà chỉ cần cắt chả đã mua thành những miếng vừa ăn. Điều này giúp chả bò nấu chín đồng đều và nhanh hơn.
Với hành tím, bạn lột vỏ và rửa sạch. Sau đó, băm nhỏ hành tím thành từng mảnh nhỏ. Bạn có thể sử dụng dao hoặc máy xay nhỏ.
+ Xào chả bò
Sau khi thái xong chả bạn chỉ cần xào chả sơ qua với dầu để lát chả được săn chắc hơn.
- Bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào chảo đợi đến khi dầu đã nóng, thêm hành tím đã băm vào chảo. Xào hành tím cho đến khi thơm và có màu vàng nhạt.
- Tiếp theo, về cách làm món chả bò kho nước tương, bạn cho chả lụa vào chảo và đảo đều. Hãy đảo chả lụa thường xuyên để chả lụa chuyển sang màu vàng và săn lại.
- Khi chả lụa đã săn lại và có màu vàng đẹp, bạn có thể tắt bếp.
+ Làm sốt tương kho chả bò
Không chỉ với món ăn này, trong tất cả các món ăn việc pha nước sốt được xem là linh hồn của món ăn. Để có nước sốt đậm vị cho món ăn này bạn chỉ cần làm theo những cách bước sau:
- Bạn dùng một cái chảo khác thêm 5 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường và một ít tiêu.
- Đảo đều các thành phần trong chảo để nước tương, đường và tiêu hoà quyện với nhau.Tiếp tục đun chảo với lửa nhỏ đến khi nước sốt keo lại một chút.
+ Kho chả bò cùng nước sốt
Đây là công đoạn cuối cùng của cách làm món chả bò kho nước tương thơm ngon.
Sau công đoạn pha sốt bạn chỉ cần bỏ chả bò đã xào sơ qua. Sau đó nấu với lửa nhỏ để nước sốt thấm vào từng miếng chả. Nấu đến khi nước sốt kẹo lại và bám vào những miếng chả bò là xong.
+ Thành phẩm
Món chả bò kho tương của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể dùng nó như một món ăn chính kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chả bò kho tương để làm nhân cho bánh bao, cuốn chả bò trong bánh tráng. Hoặc kết hợp với các món ăn khác theo sở thích của bạn.
>>> Xem thêm: Chả bò ăn như thế nào, những thực phẩm ăn kèm với chả bò?
Những lưu ý về cách làm món chả bò kho nước tương để món ăn nức nách
Mỗi món ăn đều có công thức và cách nấu riêng và món chả bò kho tương cũng vậy. Đây là một số mẹo nhỏ để món ăn trở nên ấn tượng hơn.
- Chọn chả bò có chất lượng, an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho gia đình
- Sử dụng nước tương ngon chất lượng để tạo hương vị đậm đà cho món ăn.
- Ngoài muối và đường, bạn có thể thêm các gia vị theo khẩu vị riêng để tăng cường hương vị của món chả bò kho.
- Cắt chả vừa phải để cách làm món chả bò kho nước tương trở nên bắt mắt hơn và vừa miệng khi thưởng thức.
- Nên nấu với lửa nhỏ và nấu chả bò cho đến khi thấm đều gia vị
- Bạn có thể thưởng thức món này kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc bún.
- Nếu thích, bạn có thể thêm rau sống ăn cùng chả bò để món ăn trở nên hấp dẫn và đỡ ngán.
Ngoài cách làm món chả bò kho nước tương, chả bò còn làm được món gì?
Nói về món chả bò, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự đa dạng và sáng tạo trong việc chế biến món này. Ngoài món chả bò kho nước tương đậm đà, còn có những món khác cũng hấp dẫn không kém.
– Chả bò sốt cà chua
Cũng tương tự như cách món món chả bò kho tương. Cách làm món chả bò sốt cà chua sẽ có nhiều công đoạn nấu hơn so với cách làm món chả bò kho nước tương rất nhiều.
Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận vị chua ngọt của cà chua và hương thơm của chả bò hòa quyện vào nhau ăn rất ngon.
Món ăn này thu hút cả trẻ nhỏ đến người lớn, kể cả những người kén ăn cũng mê hoặc chả bò sốt cà chua ngay lần đầu ăn thử.
– Cơm chiên chả bò
Nếu bạn thuộc team thích ăn cơm chiên, ngoài cách nấu truyền thống bạn có thể kết hợp ăn cùng chả bò cũng rất ngon.
Chả bò được thái nhỏ và chiên cùng với cơm, hành, tỏi và các loại rau khác. Món này có vị mặn, thơm ngon và kết hợp với cơm rang tơi từng hạt khiến ai thử cũng muốn ăn thêm vài chén.
– Cháo chả bò
Ngoài cách làm món chả bò kho nước tương, bạn có thể thêm vào bộ sưu tập món cháo chả bò vào những ngày đau ốm hay mưa gió sẽ rất hợp.
Cháo chả bò là món ăn dinh dưỡng có vị thơm ngon, dai từ chả và béo từ cháo. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng có thể sử dụng cho trẻ nhỏ và người già.
– Chả bò chiên mắm
Chả bò chiên mắm là một món ăn ngon được mọi người yêu thích. Chả bò được chiên giòn và rim cùng nước mắm vào sẽ tạo nên hương vị mặn mặn, ngọt ngọt rất ngon.
Món này thường được dùng làm món ăn nhắm mồi hoặc món khai vị trong các bữa tiệc hay những buổi tụ tập bạn bè. Bạn cũng có thể ăn cùng bánh mì và cơm nóng cũng ổn áp không kém.
Cách làm món chả bò kho nước mắm và gợi ý địa điểm mua chả bò tươi ngon
Bạn đang có dịp đi du lịch Đà Nẵng và muốn tìm địa chỉ mua chả bò ngon về thưởng thức và làm quà cho người thân. Vậy hãy để chabobatam.vn gợi ý cho bạn vài địa chỉ bán chả bò ngon, đáng tin cậy.
- Chả bò bà Tâm: 31 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thuận Phước, q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Chả bò Bà Hường: Hoàng Diệu, q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Chả bò Bà Đệ: Hải Phòng, phường Thạch Thang, q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Chả bò cô Diễm: 43 Lê Ngân, q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
- Chả bò cô Huệ: 230 Tôn Đức Thắng, phường Hòa Minh, q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
Một trong những địa chỉ chả bò siêu ngon, siêu chất lượng mà đã gợi ý ở trên thì chả bò bà Tâm luôn là cái tên được yêu thích nhất.
Sản phẩm chả bò tại đây được đánh giá cao với mùi thơm đặc trưng, độ giòn dai vừa phải và hương vị tuyệt vời của tỏi, tiêu và ớt. Miếng chả bò Bà Tâm có màu đỏ hồng rực rỡ và mang đến cảm giác ngọt tự nhiên khi thưởng thức.
Bà Tâm cam kết chỉ sử dụng 100% thịt bò tươi, không sử dụng hàn the hay chất phụ gia bảo quản. Cơ sở sản xuất của họ luôn tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, mang đến sự an tâm cho người tiêu dùng.
Chả bò Bà Tâm có hai loại: loại 1 làm từ thịt vai bò, có giá 280.000đ/1kg, và loại đặc biệt làm từ thịt đùi bò, có giá 320.000đ/1kg. Bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số hotline 0977.939.509 để đặt hàng.
Hi vọng với cách làm món chả bò kho nước tương mà chabobatam.vn đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm món ngon vào mâm cơm của nhà mình. Nhớ note lại những lưu ý và địa chỉ cung cấp chả uy tín, chất lượng mà chúng tôi đã gợi ý trong bài nhé.
Thiên – chabobatam.vn