Cách làm món chả bò kho nước mắm là một trong cách chế biến mà cả những người kén ăn cũng phải tấm tắc khen ngon. Nếu bạn đang loay hoay tìm công thức nấu chả bò kho nước mắm đơn giản mà cực ngon thì hãy note lại những bí quyết mà chabobatam.vn sẽ chia sẻ dưới bài viết này.
Chọn chả bò ngon để thực hiện cách làm món chả bò kho nước mắm
Để thực hiện cách làm chả bò kho nước mắm thơm ngon, đầu tiên bạn nên biết cách chọn chả sao cho tươi ngon, chất lượng.
+ Sử dụng giấy quỳ tím
Một trong những cách để biết chả bò có phẩm màu hay không nhanh nhất chính là sử dụng giấy quỳ tím.
Hàn the trong chả bò là một chất kiềm mạnh và khi tiếp xúc với giấy quỳ tím, nó có thể làm thay đổi màu của giấy từ đỏ sang xanh. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác, cần đảm bảo sử dụng giấy quỳ tím chất lượng tốt và quan sát trong thời gian đủ lâu.
Nếu bạn không mua được giấy quỳ tím có thể thử giấy tẩm nghệ để phân biệt chả có hàn the trên google nhé!
+ Dùng thị giác để kiểm tra
Chả bò Đà Nẵng nguyên chất khi cắt ra thường có màu hồng đỏ, bề mặt mịn nhưng vở hơi sần sùi và có nhiều lỗ nhỏ.
Điều này cho thấy chả được làm từ thịt bò tươi ngon và không pha thêm bột. Trong khi đó, chả có pha thêm bột khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt chả, màu và độ mịn của chả cũng khác hơn so với chả chất lượng.
Ngoài ra, để nấu cách làm món chả bò kho nước mắm một cách an toàn. Giao diện bên ngoài của đòn chả cũng là cách giúp bạn nhận biết chả này có uy tín hay không. Những đòn chả chất lượng thường sẽ được đầu tư rất nhiều về khâu nhận diện thương hiệu cũng như cách gói bánh rất đẹp mắt.
+ Dùng khứu giác kiểm tra chả bò
Để phân biệt chả tươi hay lâu ngày, bạn có thể ngửi qua mùi. Chả ngon chất lượng sẽ có mùi thơm nhẹ, vị thơm nồng của thịt và mùi lá chuối. Nếu chả có mùi hôi, lá chuối gói khô và cũ, dính nhớt vào tay, hoặc có nấm mốc thì tốt nhất bạn không nên mua.
Cách làm món chả bò kho nước mắm và nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi bắt tay vào nấu món chả bò kho nước mắm thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết dưới đây:
- 400g chả bò
- Tỏi, ớt, hành lá (theo khẩu vị và số lượng muốn thêm)
- Gia vị: Dầu ăn (đủ để chiên), nước mắm, đường, tương ớt
Lưu ý: Số lượng gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân
Đây là số lượng cách làm món chả bò kho nước mắm cho 2 người ăn, bạn có thể gia giảm hoặc thêm tùy theo thành viên trong gia đình mình nhé.
Bạn nên chọn tỏi và ớt tươi để đảm bảo cho sức khỏe mọi người trong gia đình. Về nước mắm thì bạn có thể sử dụng loại nước mắm hằng ngày mà bạn sử dụng vẫn được.
>>> Xem thêm: Sau khi nâng mũi ăn chả bò được không? cần lưu ý điều gì?
Quy trình cách làm món chả bò kho nước mắm thành công trong vài phút
Bạn muốn cho gia đình mình một bữa cơm ngon miệng cùng với món chả bò kho nước mắm thì hãy theo dõi từng bước nấu ăn cùng chabobatam.vn.
– Sơ chế nguyên liệu
Trước khi nấu món ăn nào bạn cũng nên chú trọng vào khâu chế biến nguyên liệu sao cho vừa sạch sẽ và đẹp mắt.
- Đầu tiên, bạn cắt nhỏ chả bò thành miếng vừa ăn để tiện cho việc chiên.
- Sau đó, lột vỏ tỏi và băm nhuyễn thành hỗn hợp tỏi nhuyễn.
- Rửa sạch ớt và cũng băm nhuyễn thành ớt nhuyễn. Hành lá sẽ cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
– Chiên chả bò
Chiên chả cũng là bước khá quan trọng để món ăn trở nên bắt mắt hơn trong mắt người dùng.
- Để chiên chả, bạn bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào và chờ cho đến khi dầu đã đủ nóng. Có thể kiểm tra bằng cách thả một miếng chả vào chảo, nếu nó phát ra tiếng kêu và chả bắt đầu nổi lên ngay lập tức thì dầu đã đạt đến nhiệt độ phù hợp.
- Khi dầu đã nóng, bạn nhẹ nhàng cho chả vào chảo để chiên. Không nên chồng chả lên nhau để chả chiên được giòn và đều màu. Có như vậy khi thực hiện cách làm món chả bò kho nước mắm sẽ trở nên hấp dẫn hơn.
- Khi chả đã chín và có màu vàng hấp dẫn, hãy lấy chả ra khỏi chảo. Đặt chả lên một tấm giấy thấm dầu hoặc trên khay có chất hút dầu để loại bỏ dư lượng dầu thừa.
– Làm sốt nước mắm
Làm sốt nước mắm là khâu quan trọng nhất để quyết định món ăn có ngon hay không? Dưới đây là vài bước về cách làm sốt siêu ngon.
- Đặt một cái chảo khác lên bếp và đổ một muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã đủ nóng, thêm hành tỏi, đầu hành và ớt vào chảo.
- Phi hành tỏi, đầu hành và ớt trong dầu nóng cho đến khi thơm và có màu vàng hấp dẫn.
- Tiếp theo, cho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước. Khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan trong hỗn hợp và keo lại một chút là đã hoàn thành.
>>> Xem thêm: Chả bò làm món gì ngon, 10 món ăn hấp dẫn làm từ chả bò?
– Kho chả với nước mắm tỏi ớt
Sau công đoạn làm sốt để thực hiện cách làm món chả bò kho nước mắm thì công đoạn này chỉ cần bước bỏ chả vào nồi nước mắm.
Tiếp theo, cho chả đã chiên vào chảo. Đảo đều chả trong nước mắm chấm để chả thấm đều vị. Khi chả đã thấm vị đủ, bạn nên nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị nhà mình nhé!
– Trình bày món ăn
Sau khi hoàn thành bạn có thể trang trí thêm vài cọng hành cho đẹp mắt. Bạn nên thưởng thức chả chiên kết hợp với cơm sẽ mang đến bạn bữa ăn ngon tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể nấu thêm món canh để mâm cơm được phong phú hơn nhé.
Những món ăn khác từ chả bò ngoài cách làm món chả bò kho nước mắm
Bạn là tín đồ chả bò và muốn tìm thêm những cách chế biến món chả bò khác ngoài món chả bò kho nước mắm. Vậy hãy note lại những công thức mà chabobatam.vn tích lũy được.
– Chả bò kho tương
Khác với cách chế biến chả bò kho nước mắm, khi nấu món chả bò kho này bạn sẽ nấu cùng nước tương.
Món ăn này kết hợp giữa chả bò mềm mịn và kho tương đậm đà hòa quyện cùng chút ớt the the cực cuốn. Chả bò kho tương thường được ăn kèm với cơm nóng và bánh mì giòn tan rất thơm ngon và bổ dưỡng.
– Chả bò bánh mì
Một món ăn đường phố phổ biến mà cách chế biến nhanh hơn rất nhiều với cách làm món chả bò kho nước mắm. Chả bò bánh mì kết hợp giữa chả bò chiên giòn lớp ngoài mềm bên trong ăn cùng với bánh mì.
Món này còn được ăn kèm với rau xà lách, rau thơm và nước sốt được nấu keo mang lại một hương vị độc đáo .Đây là món ăn mà từ trẻ nhỏ đến người lớn đều ưa thích.
– Chả bò kho trứng
Nếu bạn vừa thích ăn chả bò và trứng thì chả bò kho trứng là món ăn tuyệt vời dành cho bạn. Chả bò kho trứng sẽ có cách nấu nhiều công đoạn hơn so với cách làm món chả bò kho nước mắm.
Khi hoàn thiện cách làm món chả bò kho trứng cút bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, mặn và hương thơm của nước sốt, cùng với vị béo của trứng. Món này rất hợp với cơm nóng nên sẽ khá là tốn cơm đấy nhé.
– Chả bò sốt cà chua
Ngoài 3 món chế biến cùng chả bò ở trên thì bạn có thể thực hiện cách làm món chả bò sốt cà chua cũng rất ngon mà bạn nên thử ngay.
Món này có chả bò chiên giòn sốt cà chua sẽ có hương vị chua của sốt cà chua hòa quyện cùng chả bò dai giòn rất ngon. Đây là món ăn đơn giản nhưng rất hao cơm được nhiều gia đình yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ..
Những điều cần biết để cách làm món chả bò kho nước mắm trọn vị
Để món ăn thêm phần xuất sắc, bạn nên bỏ túi một số lưu ý về cách nấu mà chabobatam.vn chia sẻ dưới đây:
- Để có món chả bò ngon, bạn nên chọn chả bò có thương hiệu rõ ràng và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nên nấu chả bò kho nước mắm trong vào 15 – 20 phút. Nếu nấu quá lâu, chả bò sẽ trở nên quá mềm và mất độ ngon.
- Khi nấu cách làm món chả bò kho nước mắm, nên sử dụng lửa nhỏ để thịt được nấu chín mềm và gia vị thấm đều. Đun lửa quá lớn có thể làm thịt bò bị khô và cứng.
- Trong quá trình nấu, hãy đảo thức ăn đều để thịt và gia vị được kết hợp một cách đồng đều và thấm đều vào nhau.
- Trước khi tắt bếp, hãy kiểm tra và điều chỉnh vị của chả bò kho nước mắm. Nếu cần, bạn có thể thêm gia vị như muối, đường, nước mắm theo khẩu vị cá nhân.
- Chả bò kho nước mắm trọn vị thường được ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì.
- Nếu vẫn còn chả bò kho sau khi thưởng thức hãy bảo quản trong hộp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Món chả bò có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày.
Cách làm món chả bò kho nước mắm và địa chỉ bán chả bò ngon, giá hợp lý
Bạn đang tìm kiếm chả bò uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng nhất ở Đà Nẵng thì không thể nào bỏ lỡ chả bò Bà Tâm. Đây là thương hiệu cung cấp chả bò đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng.
Cái tên này đã xây dựng được tiếng tăm và lòng tin từ khách hàng trong suốt hơn 15 năm hoạt động. Với những lý do sau đây mà chả bò Bà Tâm đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước:
- Sở hữu công thức gia truyền và sử dụng nguyên liệu tươi ngon đảm bảo chất lượng.
- Được làm từ thịt bò đùi đặc biệt, không trộn thịt, không pha bột, không sử dụng hàn the hay chất bảo quản
- Quy trình chế biến và đóng gói được kiểm tra rất nghiêm ngặt và chặt chẽ, sản xuất trong ngày và không được lưu trữ trong thời gian dài.
- Khi cắt ra, chả bò Bà Tâm có màu hồng đỏ tự nhiên rất đẹp mắt, độ giòn dai vừa phải, thơm mùi của thịt bò và lá chuối .
Nếu bạn thích chả bò và muốn thực hiện cách làm món chả bò kho nước mắm siêu ngon hãy liên hệ số hotline 0977.939.509 chả bò bà Tâm ngay. Hiện tại, chả bò Bà Tâm có hai loại với giá bán như sau:
- Loại đặc biệt: 320.000đ/1kg, làm từ thịt đùi bò.
- Loại 1: 280.000đ/1kg, làm từ thịt vai bò.
Trên đây là tất tần tật về bí quyết cách làm món chả bò kho nước mắm mà chabobatam.vn đã đúc kết trong kinh nghiệm nấu ăn của mình. Hi vọng bạn sẽ có thêm món ăn ngon cho gia đình sau khi đọc bài này nhé. Nhớ lưu lại địa chỉ mua chả bò để tìm mua cho chuyến du lịch Đà Nẵng sắp tới của mình nhé.
Thiên – chabobatam.vn